BHUTAN – VƯƠNG QUỐC PHẬT GIÁO ĐẦY AN LẠC.

Bí mật thú vị của saffron – gia vị đắt nhất thế giới gần 1 tỷ/kg từng được Nữ hoàng Ai Cập dùng dưỡng nhan sắc.
Tuyết Liên Hoa-Thần dược phòng the “siêu phàm” của Thành Cát Tư Hãn
Nhụy hoa nghệ tây Saffron là gì?

Bhuatan, nơi có những tu viện nằm vắt vẻo trên sườn núi giữa thiên nhiên vô cùng ngoạn mục, ẩn giữa màn sương giăng mắc trên tầng trời, ngút ngàn vạt rừng thông hay bất tận cánh đồng đang vào mùa gặt.

Là vương quốc Phật giáo duy nhất còn tồn tại trên thế giới, Bhutan là ước vọng của bất cứ Phật tử nào.

NHỮNG TU VIỆN CỔ KÍNH TRĂM NĂM

Bhuatan, nơi có những tu viện nằm vắt vẻo trên sườn núi giữa thiên nhiên vô cùng ngoạn mục, ẩn giữa màn sương giăng mắc trên tầng trời, ngút ngàn vạt rừng thông hay bất tận cánh đồng đang vào mùa gặt.Với người Bhutan, tu viện Taktsang hay còn gọi là Tiger’s Nest (Thiền viện Hang Cọp) không chỉ là biểu tượng du lịch nổi tiếng nhất của vương quốc mà còn là ước mơ của bất cứ Phật tử nào.

Dù nằm ở độ cao gần ba ngàn mét, phải mất một đoạn đường dài vất vả mới lên đến nơi, tu viện nằm nép mình bên vách núi cheo leo này còn là địa điểm hành hương của hàng triệu Phật tử đến từ khắp nơi trên thế giới.Ở Bhutan là vậy, thật lạ kỳ khi người ta vẫn có thể thấy những cụ ông, cụ bà đầu tóc bạc phơ vẫn nhẫn nại từng leo lên Tiger’s Nest, để một lần được chiêm bái tu viện linh thiêng này.


Tu viện Taktsang hay còn gọi là Tiger’s Nest (Thiền viện Hang Cọp) 

TRIẾT LÝ NHÀ PHẬT – KIM CHỈ NAM TRONG ĐỜI SỐNG BHUTAN

Dù là du khách đến Bhutan trong một kỳ nghỉ ngắn ngày cũng có thể nhận ra một điều rất tự nhiên, rằng Phật không chỉ được thờ trong những tu viện hay chùa chiền.

Ở vương quốc nhỏ bé này, người dân sống rất gần với cội nguồn Phật giáo của mình. Chính điều đó đã tạo nên một quốc gia với những con người hiền hoà, không sân si những thứ xa xỉ, và tất nhiên, một quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.Ở Bhutan, trộm cắp hay bạo lực là những điều rất khó xảy ra. Tệ nạn xã hội hay ma tuý, mại dâm nghe càng xa lạ hơn nữa. Người Bhutan hiền lành, chân thật, với nụ cười trong veo.

Người với người ở Bhutan đối xử với nhau hiền hoà bao nhiêu, thì người với thiên nhiên cũng gắn bó hài hoà với nhau như vậy.Trong lúc những quốc gia đứng đầu thế giới ngộp thở trong khói bụi công nghiệp, ô nhiễm nguồn nước, kẹt xe tắc đường…thì ở đây, người dân Bhutan hạnh phúc tận hưởng thứ không khí vô cùng tinh khiết, những khu rừng xanh bạt ngàn hay những cánh đồng không hề bị phun chất hoá học. 


Người dân Bhutan hạnh phúc tận hưởng thứ không khí vô cùng tinh khiết .

Cờ Phật giáo treo khắp nơi ở Bhutan-trên cây, trên cột, trên cầu khắp đất nước. Bánh xe chuyển pháp luân cầu nguyện có ở mọi nơi và việc quỳ lạy là một phần trong các hoạt động của đời sống hằng ngày. Chúng tôi cảm nhận sự di chuyển và đồng tâm khi chúng tôi bước đi trên mảnh đất thiêng liêng mà 70% là đất rừng và 90% nguồn lương thực là tự tạo. Cảm ơn chính sách về tổng giá trị hạnh phúc của Bhutan

Người dân Bhutan hạnh phúc vì sống theo triết lý đạo Phật.

Hầu hết các chính sách về tổng hạnh phúc quốc gia đều có nguồn gốc từ Phật giáo.

“Hạnh phúc là việc một người nhìn nhận như thế nào về cuộc sống của mình và các giá trị của Phật giáo giúp cho mọi người trân quý và chú tâm vào những gì mình có hơn là vào những gì mình không có. Các giá trị như từ bi và tôn trọng giúp thúc đẩy hơn nữa sự tương tác trong xã hội.” Ông Karma Tshiteem,   thư ký của chương trình tổng hạnh phúc quốc gia Bhutan cho biết.

Xin trích dẫn những câu nói nổi tiếng của Phật giáo Bhutan.

“Đừng tin vì nghe nói lại, đừng tin vì theo phong tục, đừng tin vì nghe tin đồn, đừng tin vì kinh điển truyền tụng, đừng tin vì lý luận, đừng tin vì công thức, đừng tin vì có suy tư đầy đủ về những dữ kiện, đừng tin vì có thẩm sát và chấp nhận lý thuyết, đừng tin vì thấy thích hợp, đừng tin vì người đó là thầy mình.

Nhưng khi nào quí vị tự biết rõ các pháp này là thiện, các pháp này là không đáng chê, các pháp này được người trí khen ngợi, các pháp này nếu thực hiện và chấp nhận thì dẫn đến hạnh phúc an vui, thời quý vị hãy tuân theo các pháp ấy.”

“Hãy thương sót tất cả muôn loài, dù  giàu hay nghèo đều như nhau; mỗi người đều chịu những đau khổ cho riêng mình.”

“Bất cứ từ ngữ nào chúng ta nói phải chọn lựa cẩn thận bởi vì người nghe chúng sẽ bị ảnh hưởng mà làm tốt hay xấu.”

“Bạn có thể tìm khắp thế gian một người xứng đáng với tình yêu và lòng thương mến của con hơn chính bản thân con, và người đó chẳng thể tìm đâu được. Chính bản thân bạn, cũng như bất cứ ai trong thế gian này, xứng đáng được bạn yêu thương và trân  quý.”

“Nếu bạn muốn người khác được hạnh phúc, hãy thể hiện lòng từ. Nếu bạn muốn được hạnh phúc, hãy rèn luyện lòng từ.”

Văn hóa ứng xử của người dân Bhutan được ảnh hưởng rất lớn từ đạo Phật

Thật là thú vị khi học hỏi Phật giáo của người Bhutan và ngay cả một đứa trẻ chỉ mới 10 tuổi cũng thích thu với các nghi lễ như lăn bánh xe  chuyển pháp luân cầu nguyện trên các ngôi chùa cổ huy hoàng.

Bhutan là một đất nước không giống với bất cứ quốc gia nào khác trên hành tinh này vì con người và văn hóa Phật giáo của họ. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới đưa hạnh phúc lên làm cốt lõi trong các chính sách của cộng đồng và kết nối giữa văn hóa, chính trị và an ninh của quốc gia với văn hóa Phật giáo đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc này.

Dường như họ đứng cách xa với thế giới thế giới hiện đại bên ngoài, không ai cắm cúi với những chiếc smart-phone, không ai chìm mình vào hơi men nồng nặc, không ai phì phèo nhả khói bên điếu thuốc đầy độc hại.Có phải chăng cái không khí đầy an lành đã thấm đẫm vào mình, mình cũng nhẹ nhàng mỉm cười đầy an lạc.

Hạnh phúc mà bao người trăn trở tìm kiếm chẳng nằm đâu xa, bình an mà ai cũng ước mong chẳng xa xôi đâu cả, bình an đến tự tâm mỗi người.Hạnh phúc chẳng phải là những thứ hào nhoáng bên ngoài, bình an cũng luôn ở bên trong mình, chỉ cần mình biết xua đi màn sương mờ đục mọi thứ sẽ rõ ràng từ bên trong.

Theo Tipsfromthetlist.com